Skip to content Skip to navigation

Tư vấn nhóm ngành

* Em thi khối C vào sư phạm địa lý, hiện nhu cầu tuyển dụng giáo viên địa có cao không?

- ThS Trần Ngọc Anh: Hiện giáo viên THPT môn địa lý tại tỉnh nhà đang thiếu, nếu em thi vào ngành này thì có thể yên tâm về cơ hội làm việc.

* Ngành dầu khí của Trường ĐH Khoa học tự nhiên đào tạo gì, làm gì?

- TS Nguyễn Kim Quang: Ngành này có nhiều chuyên ngành như khoáng sản, địa chất công trình...Ngành này liên quan đến tìm kiếm, thăm dò dầu khí. Thăm dò chỉ là một bộ phận của ngành địa chất.

Ngoài ra, còn có ứng dụng về xây dựng như nếu muốn xây dựng một công trình nào đó em cần phải khảo sát địa chất công trình. Ngành địa vật lý liên quan đến phương pháp tìm kiếm mẫu đất, đá...dựa trên nền tảng của vật lý. Lĩnh vực gì đó bao gồm rất nhiều lĩnh vực liên quan, nếu em có sở trường gì thì mạnh dạn theo lĩnh vực đó.

* Em muốn học về múa thì thi khối gì?

- Thầy Phạm Hoàng Đức: Ngành diễn viên múa của trường thi khối S trong đó môn văn thi theo đề của Bộ GD-ĐT và hai môn năng khiếu về hình thể, múa. Trong quá trình học tại trường, bạn được đào tạo về múa dân gian và múa bale. Cơ hội việc làm tại các đoàn nghệ thuật của tỉnh, thành phố khá cao.

* Ngành dầu khí của Trường ĐH Khoa học tự nhiên đào tạo gì, làm gì?

- TS Nguyễn Kim Quang: Ngành này có nhiều chuyên ngành như khoáng sản, địa chất công trình...

Ngành này liên quan đến tìm kiếm, thăm dò dầu khí. Thăm dò chỉ là một bộ phận của ngành địa chất. Ngoài ra, còn có ứng dụng về xây dựng như nếu muốn xây dựng một công trình nào đó em cần phải khảo sát địa chất công trình.

Ngành địa vật lý liên quan đến phương pháp tìm kiếm mẫu đất, đá...dựa trên nền tảng của vật lý. Một  lĩnh vực bao gồm rất nhiều lĩnh vực liên quan, nếu em có sở trường gì thì mạnh dạn theo lĩnh vực đó.

* Ngành kinh tế xây dựng có tuyển nữ không?

- TS Nguyễn Văn Thư: Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM về lý thuyết thì không có ngành nào không nhận nữ. Sắp tới, Việt Nam tham gia công ước quốc tế về lao động Hàng hải có ưu tiên về nữ. Ngành này có 40% là nữ nên em yên tâm là có thể học được. Hiện trường đào tạo theo học chế tín chỉ. Sau khi học xong năm nhất, nếu đủ điều kiện em có thể chọn thêm chương trình thứ hai. Điều kiện là hoàn thành bằng thứ nhất thì mới được thi tốt nghiệp ngành thứ hai.

* Ngành điều khiển tàu biển Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có yêu cầu gì về sức khỏe khi tuyển hay không? Điều kiện thực tập của trường như thế nào?

- TS Nguyễn Văn Thư: Em phải đạt chiều cao 1,6m trở lên, ngành khai thác máy cao 1,55 trở lên. Em không bị mù màu, không bị tật khúc xạ từ 4 diop trở lên. Về thực tập, trường có một tàu thực tập và đang có dự án hoán cải thành tàu chở hàng sang tàu chuyên thực tập cho sinh viên.

Thời gian thực tập ngắn, dài tùy thuộc vào doanh nghiệp tiếp nhận. Hiện nay có nhiều doanh nghiệp ở châu Âu sang tuyển dụng sinh viên thực tập và trả học phí cho các em học. Sau khi ra trường được nhận luôn về làm việc.

* Nếu em thi Trường ĐH Y dược TP.HCM nhưng không trúng tuyển thì có thể học bậc trung cấp?

- ThS Huỳnh Trương Lệ Hồng: Nếu thi hệ cử nhân nhưng không trúng tuyển thì có thể đăng ký xét tuyển bậc TCCN rất nhiều ngành tương ứng: xét nghiệm, điều dưỡng, phục hình răng, vật lý trị liệu… Như vậy khác với các trường khác chỉ xét học bạ vào bậc TCCN nhưng trường chúng tôi xét tuyển từ kết quả thi ĐH.

* Nếu em thi ngành bác sĩ đa khoa Trường ĐH Y dược TP.HCM không trúng tuyển thì có được chuyển qua ngành công nghệ sinh học ở trường khác được không?

- ThS Huỳnh Trương Lệ Hồng: Em dự thi vào ngành bác sĩ đa khoa thì phải thi khối B. Trường hợp không trúng tuyển ngành này nhưng có mức điểm trên điểm sàn thì em được quyền đăng ký xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo ở các trường tuyển sinh ngành công nghệ sinh học khối B nếu còn chỉ tiêu xét tuyển.

* Ngành công nghệ thực phẩm ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM thi khối gì? Cơ hội việc làm ra sao.

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Ngành này thi hai khối A,B trong năm nay. Điểm chuẩn hàng năm khá cao. Tại TP.HCM có nhiều công ty doanh nghiệp cần lao động về công nghệ thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa...các nhà máy đông lạnh nên cơ hội việc làm khá nhiều.

* Ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Khoa học tự nhiên đào tạo gì?

- TS Nguyễn Kim Quang: Đây là ngành công nghệ ứng dụng trên nền tảng khoa học liên quan đến sự sống. Nhiều lĩnh vực như cải tạo, biến đổi gen, dược phẩm, y khoa...đều cần về công nghệ sinh học.

Những loại thực phẩm, thực vật động vật đều liên quan đến công nghệ sinh học. Ngành này ứng dụng kiến thức các ngành khác nữa về mặt vật lý, hóa học...để tăng chất lượng sản phẩm. Học ngành công nghệ sinh học để sáng tạo ra những công nghệ mới.

Tuy nhiên, điều kiện trang thiết bị học tập phải có những thiết bị, đội ngũ...để nghiên cứu về công nghệ sinh học. Như vậy mới có thể cập nhật những thành tựu mới.

Bản thân người học phải có đam mê mới có thể thành công. Ngành này đòi hỏi trang thiết bị hiện đại và không nhiều cơ quan, doanh nghiệp trang bị được thiết bị này. Khi ra trường, em có thể làm việc tại các khu công nghệ cao nghiên cứu về sinh học. Em cũng có thể học lên bậc cao hơn, hoặc làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến công nghệ thực phẩm.

* Nếu em thi ĐH Y dược TP.HCM nhưng không trúng tuyển thì có thể học bậc trung cấp?

- ThS Huỳnh Trương Lệ Hồng: Nếu thi hệ cử nhân nhưng không trúng tuyển thì có thể đăng ký xét tuyển bậc TCCN rất nhiều ngành tương ứng: xét nghiệm, điều dưỡng, phục hình răng, vật lý trị liệu… Như vậy khác với các trường khác chỉ xét học bạ vào bậc TCCN nhưng trường chúng tôi xét tuyển từ kết quả thi ĐH.

* Để trở thành giảng viên của Trường ĐH Nha Trang phải làm sao?

- TS Đỗ Văn Ninh: Điều kiện để trở thành giảng viên của nhà trường phải đạt loại khá, giỏi trở lên, ưu tiên sinh viên tốt nghiệp loại giỏi. Bên cạnh đó, sinh viên phải đáp ứng được một số về yêu cầu cụ thể của nghề giáo, có ngoại hình, không nói ngọng…

* Năm nay Trường ĐH Kinh tế luật nhân hệ số 2 môn toán, vậy điểm chuẩn sẽ bao nhiêu?

- ThS Lâm Tường Thoại: Năm nay trong các trường thành viên của ĐHQG TP.HCM chỉ có Trường ĐH Công nghệ thông tin không nhân hệ số 2 môn toán. Còn việc xác định điểm chuẩn được thực hiện sau khi đã có kết quả thi của thí sinh. Hiện nay chưa diễn ra kỳ thi thì không thể biết điểm chuẩn năm nay ra sao.

* Việc xét tuyển NV2, 3 không giới hạn nhưng chúng em chỉ có 2 giấy chứng nhận kết quả thi thì làm sao để xét tuyển?

- PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng: Thực tế không phải việc xét tuyển NV2, 3 mọi thứ đều vô hạn, dù thời hạn xét tuyển là 30-11 nhưng không phải tất cả các trường đều xét tuyển đến thời hạn này.

Đặc biệt, các trường công lập chỉ xét tuyển NV2, 3 đến khi đủ chỉ tiêu. Các em cần hết sức chú ý, dù năm nay quy định xét tuyển thoáng hơn nhiều so với trước đây là cho phép thí sinh sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi bằng bản photo nhưng cũng có nhiều trường yêu cầu phải nộp bản chính.

Các em cần photo lại giấy chứng nhận kết quả thi của mình để dùng những bản này nộp vào các trường chấp nhận bản photo, còn bản chính thì phải hết sức cân nhắc để nộp vào các trường thấy khả năng trúng tuyển của mình cao.

* Chuyên ngành hóa dược và dược học của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) có phải là một?

- TS Nguyễn Kim Quang: Ngành hóa của trường đào tạo nền hóa học nói chung để định hướng bạn đi làm trong những lĩnh vực như dược (hóa hữu cơ) sẽ đi sâu về hóa dược. Ngoài ra, bạn có thể học thêm những kiến thức để cơ hội việc làm tăng lên. Thứ hai, bạn có thể học thêm bằng hai về dược nếu muốn chuyên sâu về hóa dược.

* Công nghệ nano thi khối gì?

- TS Nguyễn Kim Quang: Ngành này thi khối A, B. Thi vào hai khối này đều học chúng với nhau, không có phân biệt nên các em thấy mình mạnh về lĩnh vực nào có thể tìm hiểu thông tin chuyên sâu để theo ngành đó. Em không nên lo lắng quá về điều này.